Sức Khỏe

4 cách chữa trị bệnh Basedow nhanh và hiệu quả

Basedow là một căn bệnh phổ biến, chiếm đến 90% trong tổng số các bệnh cường giáp. Bất kì ai cũng có thể mắc bệnh này nhưng phần lớn xuất hiện ở những người trưởng thành, đặc biệt là nữ giới. Khi phát hiện bị bệnh, mọi người không nên chủ quan mà phải tìm các phương pháp điều trị sớm bởi nếu để lâu bệnh có thể gây biến chứng về vấn đề tim mạch thậm chí gây tử vong. Sau đây là 4 cách chữa trị bệnh Basedow nhanh và hiệu quả.

Hãy cùng chúng tôi tham khảo 4 cách chữa trị bệnh Basedow sau đây:

1. Khái quát về bệnh Basedow

Basedow là một loại bệnh tự miễn, nguyên nhân mắc thường không xác định được rõ ràng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra một số yếu tố nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh này là do vấn đề tuổi tác, giới tính, yếu tố gia đình, người ăn quá nhiều iot, bị stress kéo dài hoặc bị nhiễm vi rút gây hại,…Biểu hiện của bệnh thường giống như hội chứng cường giáp như: thèm ăn và ăn rất nhiều, tinh thần kém ổn định hay mất ngủ, mắt lồi, thị lực kém, tứ chi hay bị run, cân nặng giảm sút đột ngột,…

2. Cách chữa trị bệnh Basedow

  • Điều trị nội khoa:

Phương pháp này được chỉ định dùng đối với các trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu, lúc này bệnh còn khá nhẹ và vừa, vùng bướu cổ của người mắc không quá lớn và không có nhân, lan tỏa. Với những trường hợp như vậy, bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân  đơn thuốc kháng giáp tổng hợp và điều trị trong một khoảng thời gian nhất định(ít nhất là 18 tháng) dưới sự theo dõi và tư vấn của bác sĩ.

4 cách chữa trị bệnh Basedow nhanh và hiệu quả

Thuốc điều trị bệnh basedow thường được chia ra thành 2 nhóm chủ yếu đó là: Nhóm Thioure và mercaptoimidazol. 2 nhóm này thì đều có khả năng ức chế sự nối đuôi của các Iodotyrosine, ức chế hình thành MIT, DIT. Bệnh nhân sẽ cảm thấy thuốc phát huy  tác dụng mạnh sau 1-2 tuần sử dụng và sẽ thuyên giảm sau 2 tháng. Phương pháp dùng thuốc điều trị này có thể chữa bệnh khỏi hoàn toàn cho khoảng 70% bệnh nhân nhưng khả năng tái bệnh cũng cao vào khoảng 30%.

  • Cách chữa trị bệnh Basedow bằng phóng xạ Isotope:

Phương pháp này được thực hiện dựa trên nguyên tắc tuyến giáp hấp thu Iot. Hai loại tia sử dụng trong điều trị là Alpha và Beta. Trong đó, điều trị chọn lọc sử dụng tia beta. Ưu điểm của cách này là không gây bất kì tổn thương nào cho các vùng xung quanh như: khí quản, tuyến cận giáp trạng và thần kinh quặt ngược.

Phương pháp này được chỉ định cho những người ở độ tuổi ngoài 30, bướu loại nhu mô to và xuất hiện bệnh nhân bị lồi mắt. Những người mắc bệnh tim mạch, tâm thần thì không được phép điều trị bằng phương pháp này.

  • Điều trị ngoại khoa:

Phương pháp ngoại khoa chỉ thực hiện khi quá trình điều trị kháng giáp tổng hợp sau 12 tháng mà bệnh chưa có chuyển biến tích cực. Tuyến giáp trong giai đoạn này có thể phình to và xuất hiện nhân, bệnh tái đi tái lại sau khi tiến hành biện pháp nội khoa.

  • Cách chữa trị bệnh Basedow bằng phẫu thuật:

4 cách chữa trị bệnh Basedow nhanh và hiệu quả

Mục đích của điều trị Basedow bằng phẫu thuật là cắt gần hoàn toàn tuyến giáp, chỉ giữ lại một phần nhỏ để duy trì chức năng tạo hormone bình thường. Mặc dù cuộc mổ có thể gây ra một số tai biến và biến chứng ngoài mong muốn như: khàn tiếng, hạ calci máu, nhiễm trùng vết mổ…, nhưng ngày nay với sự tiến bộ vượt bậc của y học và kỹ thuật mổ, tỷ lệ biến chứng trong các ca mổ tuyến giáp còn rất thấp, dưới 1%. Nhiều trung tâm và bệnh viện đã đạt đến trình độ nghệ thuật trong mổ bướu giáp – như lời của tác giả Pemberton.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button