Sức Khỏe

Bật mí những dấu hiệu tắc tia sữa và cách thông tắc tia sữa hiệu quả

Tắc tia sữa là một trong những tình trạng mà nhiều bà mẹ có thể gặp trong quá trình cho con bú. Việc tắc tia sữa có thể khiến mẹ khó chịu, tức ngực và bé cũng không có sữa bú. Nếu bạn đang không biết những dấu hiệu tắc tia sữa cũng như cách thông tắc tia sữa hiệu quả thì hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây.

1. Tắc tia sữa là gì? Điều mà các bà mẹ nên biết

Bật mí những dấu hiệu tắc tia sữa và cách thông tắc tia sữa hiệu quả

Tắc tia sữa là gì? Điều mà các bà mẹ nên biết

Một trong những tình trạng mà nhiều bà mẹ gặp phải hiện nay phải kể đến đó là tình trạng tắc tia sữa. Vậy thực thế thì tắc tia sữa là gì? Đây là trạng thái tia sữa không được thông, bầu vú bị căng lên nhưng sữa không được tiết ra khỏi cơ thể. Thông thường việc tắc tia sữa sẽ đi kèm theo các triệu chứng như căng, tức ngực, cơ thể sốt nhẹ cũng như có thể dẫn đến viêm tuyến sữa nếu không được xử lý nhanh chóng.

Việc tắc tia sữa thường bị gây ra do tuyến sữa hoạt động mạnh, sữa tiết ra nhiều nhưng bé không sử dụng hết. Lượng sẽ sẽ ứ đọng tại bầu ngực của mẹ, lâu dần không được hút ra sẽ gây ứ tắc và dẫn đến hiện tượng tắc tia sữa. Thông thường việc tắc tia sữa sẽ xảy ra ở những ngày đầu khi mới sinh bé, nhu cầu sữa của bé không cao nên việc sữa thừa ở bầu ngực sẽ thường xuyên xảy ra.

2. Những dấu hiệu tắc tia sữa dễ nhận biết nhất

Bật mí những dấu hiệu tắc tia sữa và cách thông tắc tia sữa hiệu quả

Những dấu hiệu tắc tia sữa dễ nhận biết nhất

Trên thực tế việc tắc tia sữa không hề có lợi cho cả bà mẹ và trẻ nhỏ. Trong nhiều trường hợp, tắc tia sữa có thể khiến viêm tuyến sữa và gây nên một số tình trạng khó chịu cho cơ thể người mẹ. Để tránh tính trạng tắc tia sữa, việc nắm được những dấu hiệu cơ bản ban đầu sẽ giúp các bà mẹ tìm được cách xử lý nhanh chóng. Cùng tham khảo ngay những dấu hiệu tắc tia sữa dễ nhận biết nhất qua những chia sẻ dưới đây.

– Vú bị ửng đỏ

Một trong những dấu hiệu đầu tiên để nhận biết mình có bị tắc tia sữa hay không đó là tình trạng vùng bầu sữa. Khi bị tắc tia sữa, sữa sẽ bị dồn lại nơi bầu ngực, khiến cho ngực của mẹ trở nên ửng đỏ bất thường. Nếu không cho bé bú hay va chạm gì đến mà bầu ngực bỗng nhiên ửng đỏ bất thường thì bạn có thể nên xem xét mình có bị tắc tia sữa hay không.

– Đau tức vú khi chạm vào

Khi bầu ngực bị tắc tia sữa, sữa sẽ ứ đọng và không được hút ra ngoài, điều này dẫn đến lưỡng sữa chứa trong bầu ngực tăng lên. Kéo theo đó là tình trạng đau tức ngực, nhất là phần bầu sữa. Tình trạng tắc tia sữa càng kéo dài, mức độ đau khi chạm vào sẽ càng tăng. Khi bạn thấy tức ngực, hãy cân nhắc ngay xem mình có bị tắc tia sữa ngay không nhé.

– Có các vấn đề trên đi kèm sốt mức độ nhẹ

Một trong những dấu hiệu tắc tia sữa cuối cùng mà các bà mẹ có thể gặp phải khi tắc tia sữa đó là sốt nhẹ. Thông thường biểu hiện này sẽ đi kèm với các dấu hiệu trên như đau tức bầu sữa, vú bị ứng đỏ. Nếu bạn đã sốt, tốt nhất hãy liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn xử lý nhanh chóng.

3. Cách thông tắc tia sữa hiệu quả

Bật mí những dấu hiệu tắc tia sữa và cách thông tắc tia sữa hiệu quả

Cách thông tắc tia sữa hiệu quả

Có khá nhiều cách để thông tắc tia sữa hiệu quả tại nhà mà các bà mẹ có thể tự thực hiện. Nếu tình trạng chưa quá tệ, bạn có thể tham khảo một số cách xử lý tại nhà như là dùng lá mít, dùng cách dân gian hay massage tại nhà,…

Ngoài những cách trên, bạn có thể dùng hành tím, đu đủ non, tía tô cùng rau dừa nước,… để khắc phục tình trạng tắc tia sữa. Những cách này sẽ hiệu quả với tình trạng tắc tia sữa ở dạng nhẹ. Tuy nhiên nếu tình trạng không được cải thiện, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn xử lý hoặc liên hệ với dịch vụ thông tắc tia sữa.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu hơn và nắm được những dấu hiệu tắc tia sữa cụ thể cùng cách khắc phục rồi đúng không nào. Mong rằng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi và cập nhập thêm nhiều thông tin khác từ chúng tôi. Thân ái!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button