Giảm CânSức Khỏe

Nắm rõ 8 chỉ số Inbody test này để không hoang mang khi lên lịch tập!

Để có được một lộ trình tập phù hợp với từng học viên thì việc đo chỉ số Inbody test là một điều không thể thiếu khi khi bạn bắt đầu đăng ký luyện tập tại một trung tâm thể thao nào đó. Chỉ số trên được coi là cơ sở để các PT dựa vào đó mà đưa ra định hướng cho học viên.

Bài kiểm tra Inbody Test có lợi ích gì trong quá trình tập gym?

Vậy cụ thể kiểm tra chỉ số Inbody test là gì? ĐÓ là một bài kiểm tra một cách toàn diện nhất, đưa ra những con số thể hiện từng thành phần như nước, protein, khoáng chất,… và cuối cùng là phân tích, đưa ra đánh giá về tình trạng của cơ thể. Thông qua bài kiểm tra Inbody tại các phòng tập gym gần đây các gymer có thể biết rõ cơ thể mình thật sự đang cần gì bằng cách dựa vào một cơ sở khoa học cụ thể mà không chỉ dùng một cái cân và mắt nhìn bên ngoài để phỏng đoán. 
Không chỉ thế, dựa vào cơ sở đó mà các PT sẽ dễ dàng định hình được lộ trình tập luyện của học viên, biết cách sắp xếp những bài tập phù hợp, cần thiết với thể trạng mỗi người, hạn chế được những sai lầm không mong muốn.

Hướng dẫn đọc chỉ số Inbody Test để hiểu cơ thể cần cải thiện những gì?

Nắm rõ 8 chỉ số Inbody test này để không hoang mang khi lên lịch tập!

Trong bài kiểm tra Inbody test có rất nhiều chỉ số Inbody mà không phải ai cũng biết cách đọc chúng và dĩ nhiên là bạn không cần lo lắng cho PT của mình mà đọc hiểu và phân tích bản dữ liệu này của học viên là một yêu cầu công việc bắt buộc của một PT. Dưới đây là một số chỉ số Inbody phân tích của cơ thể mà thông những con số đó, bạn có khả năng đánh giá tình trạng của mình.

Body Composition Analysis (Phân tích thành phần cơ thể)

Body Composition Analysis là một bảng trong Inbody test chứa các thông tin về thành phần các chất cấu tạo nên cơ thể dưới dạng đơn vị khối lượng. 
– TBW: Là trọng lượng nước trong cơ thể. Có 3 mức độ bao gồm: Under (Thấp), Normal (Bình thường), Over (Cao). Tổng trọng lượng nước trong cơ thể bao gồm lượng nước trong tế bào (ICW) và lượng nước ngoài tế bào (ECW). Nếu lượng nước trong cơ thể học viên đang ở mức thấp hay bình thường thì các PT sẽ điều chỉnh bài tập và đưa ra chế độ dinh dưỡng sao cho lượng nước cơ thể ở mức trung bình cao nhất.
– Protein: đây là thành phần chính tạo nên các cơ và chỉ số này thể hiện khối lượng protein trong cơ thể.
– Mineral: chỉ số thể hiện khối lượng chất khoáng trong cơ thể.
– Body Fat Mass: khối lượng mỡ trong cơ thể của người đo, tính cả chất béo dưới da và chất béo có trong nội tạng.

Muscle-Fat Analysis (Phân tích lượng cơ và mỡ)

Bảng Muscle-Fat Analysis trong Inbody test có 3 thành phần:
– Cân nặng (weight): Tổng trọng lượng cơ thể
– Khối lượng cơ xương (SMM): Ý chỉ những cơ bắp có thể tăng trưởng và phát triển qua quá trình tập, sự gia tăng của chỉ số SMM còn được coi là sự tăng cơ.
– Khối lượng mỡ trong cơ thể (Body Fat Mass): Như đã đề cập ở trên, đây là lượng mỡ có trong cơ thể tại thời điểm tiến hành đo. Các PT thường sẽ điều chỉnh chỉ số này đến cận dưới của mức bình thường.

Obesity Diagnosis – Chẩn đoán béo phì

Tiêu biểu trong bảng này là chỉ số BMI và theo khuyến cáo của các chuyên gia thì BMI nên được duy trì dao động ở khoảng 18.5 đến 25. Tuy nhiên, có một chỉ số quan trọng hơn hết so với bất cứ chỉ số phân tích nào trong Inbody test đó là PBF – Percentage Body Fat (Phần trăm mỡ cơ thể). Đây là một số liệu khái quát về sự phân chia tỉ lệ khối lượng mỡ trong cơ thể với công thức Khối lượng mỡ/ Trọng lượng. 

Exercise Planner

Đây mục ghi lượng calo mà người tập tiêu thụ khi tập một môn thể thao nào đó trong 30 phút. Tuy nhiên, vì tùy theo từng bộ môn và cường độ tập luyện mà mức độ tiêu hao calo sẽ khác nhau nên chỉ số trên chỉ mang tính tương đối.

Nutritional Evaluation, Weight Management, Obesity Diagnosis

3 mục này trong Inbody test là đánh giá tổng kết dựa trên kết quả của các bảng Body Composition Analysis, Muscle Fat-Analysis và Obesity Diagnosis.

Weight Control

Khi đo bằng máy, tại mục này, máy sẽ đưa ra lời khuyên về thể hình cho người đo. Với mục đích đưa chỉ số cơ thể (chỉ số BMI) đến mức lý tưởng nhất là từ 21 đến 23.

Segmental Lean và Segmental Fat

Đây là chỉ số thể hiện độ phân bố mỡ và cơ bắp trên cơ thể, dù chỉ mang tính chất tham khảo và không được chú trọng bằng các chỉ số khác có trong Inbody test nhưng nó lại được cái PT khai thác triệt để nhằm thu hút người tập đăng ký các gói tập gym.

Basal Metabolic Rate và cho điểm số

Basal Metabolic Rate là lượng calo mà cơ thể đang trong trạng thái nghỉ tiêu thụ trong 24h hay nói cách khác là mức năng lượng cần thiết tối thiểu mà cơ thể cần mỗi ngày để duy trì sự sống.
Phần điểm số thì mỗi người chắc chắn sẽ mỗi khác, tuy nhiên cho đến hiện tại, cơ sở của việc có thể đưa ra được những con điểm kia thì vẫn chưa rõ ràng. Nhiều người cho rằng việc cho điểm số là dựa vào chỉ số Body Fat.

Các chỉ số đo lường Inbody test có ý nghĩa gì?

Nắm rõ 8 chỉ số Inbody test này để không hoang mang khi lên lịch tập!

Mỗi chỉ số đo Inbody test đều có một ý nghĩa riêng, việc đọc hiểu nó cũng được coi như bạn đã hiểu cơ thể bạn đang như thế nào và đang cần gì.

TBW ở mục I

TBW ở mục 1 được xem như một lời nhắc nhở bạn cố gắng duy trì lượng nước trong cơ thể mình ở cận trên của mức trung bình trong quá trình tập gym ở những phòng tập gym gần đây. Ngoài ra, bạn còn phải cân bằng giữa lượng nước bên trong tế bào và bên ngoài tế bào, đặc biệt là nên duy trì nước trong tế bào nhiều hơn để tránh các bệnh huyết áp hay tình trạng không thể lộ cơ.

SMM ở mục II

Đối với các gymer, cơ bắp được coi là một niềm kiêu hãnh và hơn thế nữa khi theo dõi sự gia tăng của chỉ số SMM hay sự tăng trưởng cơ thì gymer càng có thêm động lực tiếp tục quá trình tập gym.

Toàn bộ mục III

– BMI cho người tập có cái nhìn tổng quan nhất về mối tương quan giữa cân nặng và chiều cao của cơ thể. Cho bạn biết một cách chung nhất tình trạng cơ thể mình đang bình thường hay thừa cân,…
– PBF: Nếu nói BMI là chỉ số chung nhất thì PBF trong Inbody test là chỉ số vừa quan trọng vừa cụ thể khi cho người tập biết độ cân bằng của tỉ lệ mỡ và cơ để người tập điều chỉnh phù hợp.
– WHR: Là chỉ số phỏng đoán phần mỡ thuộc vùng bụng và bên trong nội tạng. Mỡ nội tạng nhiều sẽ gây ra nguy cơ mắc các bệnh như: mỡ trong máu, tắc nghẽn mạch máu, các bệnh về tim mạch,… 

Phòng tập gym nào có Inbody test thường xuyên

Ít có người biết được chỗ đo Inbody ở đâu cho đúng chuẩn và chất lượng bên cạnh việc làm thế nào để đọc đúng và chuẩn xác các thông số trên bài test này. Nếu bạn muốn biết phòng tập gym uy tín tại TPCHM thì CITIGYM là lựa chọn đúng đắn. CITIGYM hiểu được tầm quan trọng của việc đo Inbody đối với các gymer nên CITIGYM rất đầu tư về khoản này khi tất cả các phòng tập gym trong chuỗi đều trang bị các máy đo Inbody nhằm tạo thêm động lực tập cho các học viên. Đến với hệ thống phòng tập CITIGYM tại TPHCM, bạn sẽ được đo Inbody và phân tích chỉ số Inbody miễn phí, sau đó các PT sẽ tư vấn và đưa ra lộ trình tập phù hợp cho bạn.
Trên đây là một số cách để bạn có thể hiểu được cơ thể thông qua bài kiểm tra Inbody test, đồng thời phần nào giải quyết được câu hỏi đo Inbody ở đâu của một vài người đang bắt đầu có ý định tập gym.

Xem thêm: Tập gym cho người mới: Bạn có thể đạt mục tiêu thể hình trong bao lâu?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button