THƠM NGẬY VỚI MÓN CHÁO DỰNG BÒ NÊN THUỘC LÒNG NHÉ!

0
11

THƠM NGẬY VỚI MÓN CHÁO DỰNG BÒ NÊN THUỘC LÒNG NHÉ!

 

“Dựng” bò là cách người dân (chủ yếu là miền Nam) gọi phần từ đầu gối con bò trở xuống, bao gồm xương, móng và cù ngẳng – phần xương có nhiều da, nhiều gân, ít thịt ở các khớp nối của xương chân. Thường những chỗ này có nhiều gân mà lại ít mỡ, ăn sừng sựt, rất thích hợp cho mấy ông nhậu lai rai, hoặc thích hợp cho những ai thích gặm xương như tui 

Cháo dựng bò có mùi đặc trưng của da bò thui, có cái bùi béo của đậu xanh nấu nát, có mùi nặng nặng của xương bò hầm, có cái bùi ngọt của củ khoai mì. Húp vào một bát thơm ngon tận ruột gan

Món này nấu rất mất công, nên đã nấu thì phải nấu một nồi lớn mới bõ, anh chị em quây quần lai rai với nhau. Công thức của tui là cho cả tiểu đội đó 🙂 bà con nếu thích nấu ít thì giảm 1 nửa công thức hén. Hãy tìm hiểu cách nấu cháo dựng bò sau đây nhé!

 

 

Cách nấu cháo dựng bò

Nguyên liệu: nấu cho 10 người ăn
– 2kg xương, dựng bò
– 1 lon gạo (khoảng 250g)
– 1 lon đậu xanh nguyên vỏ (khoảng 300g)
– 2 kg khoai mì
– 6 lít nước
– Gia vị: 1 ít nghệ tươi giã nhỏ lấy nước, 5 tsp muối, 2 tsp đường (đơn giản không???)

 

Cháo dựng bò

>>>  Có thể bạn quan tâm: 5+Cách nấu cháo dinh dưỡng cho người già chị em nội trợ cần biết

Cách làm:

1. Khoai mì: 

Cách nấu cháo dựng bò. Nếu biết trước, nên chuẩn bị khoai mì bằng cách lột vỏ, ngâm nước qua đêm để xả chất độc của khoai mì. Cắt khoanh vừa ăn. 
– Còn nếu gấp, thì lột vỏ khoai mì, rửa qua nước, cắt khoanh vừa ăn đem luộc cho chín trước

 

Cháo dựng bò

 

2. Xương, dựng bò rửa sạch, đem thui cho khen khét lớp da / xương. Rửa lại. Cho vào nồi cùng 6 lít nước, hầm nấu từ 1-1,5 tiếng tính từ lúc nước sôi. Thỉnh thoảng vớt bọt nếu muốn. Còn nếu muốn hầm cho nhanh thì cho 1 trái đu đủ xanh/hường hường cắt miếng vừa ăn vào hầm chung.
(Note: Chỗ này nếu ai đang hầm nồi nước dùng cho phở theo dạng không bỏ gừng, hành hầm chung trước thì tốt quá, một công đôi chuyện :up và cũng có thể nấu cho ít người ăn)

 

>>>  Có thể bạn quan tâm: Cách Nấu Cháo Cho Người Bệnh Ngon Bổ Và Giàu Dinh Dưỡng

3. Gạo và đậu xanh để nguyên vỏ, vo sạch. Sau 1-1,5 tiếng hầm xương thì cho gạo, đậu xanh, khoai mì vào.

 

Cháo dựng bò

 

4. Nấu tiếp từ 2-3 tiếng nữa cho đến khi cháo nát nhừ không còn thấy hạt gạo nữa mà giống như nước sệt là được. Nhớ thỉnh thoảng phải khuấy / đẩy sát đáy nồi để tránh cháo thường đọng dưới đáy (do nhựa của gạo) lâu thành khét đáy

>>>  Có thể bạn quan tâm: 5 Món Cháo Dinh Dưỡng Tốt Cho Người Già Chị Em Nội Trợ Nhất Định Phải Biết

5. Nêm nghệ, đường và muối, múc ra tô ăn nóng. Nếu thích có thể cho thêm nấm rơm, nhưng nhớ phải nấu nấm 10 phút trở lên mới ăn được nhé

Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân Tâm Và Đức

 

Cách Nấu Cháo Cho Người Bệnh Ngon Bổ Và Giàu Dinh Dưỡng
Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân Tâm Và Đức

Tâm Và Đức là công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhânchăm sóc người già chuyên nghiệp.

Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc  cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân  tại gia đình bạn. Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

 

Nguồn: http://chamsocsuckhoeviet.com.vn/thom-ngay-voi-mon-chao-dung-bo-nen-thuoc-long-nhe/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here