Cuộc SốngMón Ngon

Vì sao rau xào hay bị nát, vàng và cách để có món rau xào xanh mướt?

Rau xào là món rất quen thuộc trong mỗi bữa cơm của gia đình chúng ta. Tuy nhiên không phải chị em nội trợ nào cũng biết cách xào rau đúng cách, khiến món ăn trở nên đẹp mắt và ngon miệng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho chị em nội trợ một số kinh nghiệm xào rau để rau được xanh mướt, lá rau không bị váng, nát. Đây là bí quyết được nhiều người áp dụng và thành công.

1. Lí do rau xào hay bị nát, vàng

Rau xào tuy là món ăn đơn giản tuy nhiên nếu không được chế biến đúng cách thì rất dễ khiến rau bị nát, vàng, không được đẹp mắt, giá trị dinh dưỡng bị giảm sút đi rất nhiều.

Nguyên nhân khi xào rau mà rau thường bị nát, vàng đó chính là bởi ở nhiệt độ cao, các sắc tố (diệp lục) bị phân giải khiến màu sắc của lá rau thay đổi. Chính bởi vậy khi chúng ta xào rau mà không chú ý về lửa, đảo đều tay thường xuyên sẽ khiến rau nát.

Thông thường khi xào rau mọi người sẽ mở vung nồi, để cho các axit hữu cơ có thể khuếch tán ra ngoài, như vậy thì quá trình sinh ra độ axit và phản ứng mất đi Magie, màu sắc xanh của rau sẽ được giữ lại.

Vì sao rau xào hay bị nát, vàng và cách để có món rau xào xanh mướt?Vì sao rau xào hay bị nát, vàng và cách để có món rau xào xanh mướt?

Rau xào là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình

2. Cách nấu món rau xào xanh mướt, ngon miệng

Cách nhặt rau

Với mỗi loại rau khi xào thì chúng ta cũng cần hết sức lưu ý cách nhặt rau bởi quá trình này cũng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của món rau. Với những loại rau có nhiều lá như rau cần, rau muống thì ta cần nhặt bớt lá rồi mới đem đi xào, vì nếu không phần lá sẽ rất nhanh bị nhũn trong khi phần thân rau chưa chín. Với rau bí ngô cần phải nhặt lá thật kĩ, đem rửa sạch rồi vò, xào sau khi ngọn bí gần chín thì mới có thể giữ được màu xanh mướt đẹp mắt của rau.

Với bông cải xanh thì chúng ta cần chia thành các nhành nhỏ giống nhau để khi xào mau chín, các nhánh rau chín đều, giữ được màu xanh và vị giòn của rau, ăn rất ngon miệng.

Chần qua rau trước khi xào

Đây là một trong những bí quyết được rất nhiều các chị em áp dụng để khiến bữa ăn gia đình trở nên ngon miệng, bắt mắt hơn. Lợi ích của việc chần rau sơ qua nước sôi sẽ giúp trong lúc xào, rau nhanh chín mà không bị nát, vàng. Chúng ta nên đun sôi một nồi nước rồi cho thêm một vài giọt dầu ăn, một chút muối tinh chần qua rau sẽ khiến rau xanh mướt và bóng. Sau khi chần một khoảng thời gian thích hợp thì cần vớt rau ra ngay rồi xả dưới nước lạnh để giảm nhiệt độ.

Vì sao rau xào hay bị nát, vàng và cách để có món rau xào xanh mướt?Vì sao rau xào hay bị nát, vàng và cách để có món rau xào xanh mướt?

Rau xào xanh mướt nếu được chần qua nước sôi

Xào rau với lửa lớn và đảo nhanh tay

Khi xào rau thì yếu tố lửa đóng vai trò rất quan trọng để quyết định món rau có hấp dẫn hay không. Chúng ta cần cho rau vào một chảo lớn, bật lửa thật to rồi đảo nhanh tay. Với các loại rau có phần thân và phần lá riêng thì nên cho phần thân đảo qua trước rồi mới cho phần lá  vào sau. Lưu ý mỗi lần xào rau thì chỉ xào một số lượng rau phù hợp với kích cỡ của chảo, tránh trường hợp chảo quá nhỏ mà lại xào một lượng rau nhiều khiến cho việc đảo gặp nhiều khó khăn, rau có thể bị sậm màu, không chín đều.

Lượng dầu để xào cho vừa đủ

Dầu ăn giúp cho món rau xào trở nên bóng, xanh mướt đẹp mắt như ngoài hàng. Tuy nhiên chúng ta cũng cần chú ý khi xào rau chỉ nên cho một lượng dầu ăn vừa phải, phù hợp số lượng rau, không nên cho nhiều dầu ăn quá vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button